Dùng thử bàn chải điện Xiaomi và Oral B: Loại hơn trăm, loại gần triệu thì khác nhau những gì?

Quả thật là tiền nào của nấy, những thứ như bàn chải điện nhất định không nên mua hàng giá rẻ nếu muốn có trải nghiệm thật tốt.

Bàn chải điện thực ra đã được bày bán từ rất lâu rồi, nhưng mới chỉ khoảng 1 năm gần đây mới trở nên phổ biến tại Việt Nam. Công dụng của chúng cũng đã được chứng minh là tốt hơn đáng kể so với cách đánh bằng tay, cộng thêm lợi thế là đánh nhanh hơn, ít tốn kém hơn nên càng được nhiều người ưa chuộng, muốn sử dụng.

Thế nhưng, nhược điểm của hầu hết các loại bàn chải điện là giá còn rất cao, từ gần 1 triệu cho tới 2 triệu hoặc hơn. Số tiền này có thể dùng để mua được vài chục chiếc bàn chải thường, đủ cho cả gia đình 4 người dùng trong vài năm liền.

Thử so sánh Oral B Vitality 100 với Xiaomi Mijia T100 xem, giá chênh nhau nhiều thế thì khác những gì?

Oral B Vitality 100 vs. Xiaomi Mijia T100

Sự khác biệt đầu tiên cần biết về 2 loại bàn chải là cách hoạt động của đầu chải: Dòng của Oral B sử dụng cơ chế xoay lắc, còn của Xiaomi thì là rung. Theo những nghiên cứu, đánh giá trước đây thì cả 2 cách đều thực sự mang lại hiệu quả làm sạch tốt hơn so với bằng tay, nhưng kiểu xoay lắc như của Oral B thì tốt hơn kiểu rung.

Cả hai đều có thiết kế tương tự mọi loại bàn chải điện khác, bao gồm phần thân với động cơ, pin và phần đầu chải rung được, thay thế dễ dàng.

Lợi thế của Mijia T100 là kích thước, trọng lượng đều nhỏ nhẹ hơn sản phẩm từ Oral B. Bạn sẽ đỡ tốn chỗ chứa khi sử dụng, rất hợp với ai muốn mang theo để dùng khi đi du lịch. Ngoài ra, loại của Oral B dùng dock sạc riêng nên lại càng lỉnh kỉnh, còn T100 sử dụng cổng micro-USB nên có thể dùng chung sạc với điện thoại, phụ kiện mà bạn có sẵn, tuy nhiên việc sử dụng nắp đậy cho cổng sạc này sẽ ảnh hưởng tới khả năng chống nước của sản phẩm.

Việc dùng cổng sạc microUSB với nắp đậy có thể làm ảnh hưởng tới khả năng chống nước của Mijia T100.

Cả 2 loại bàn chải đều có chứng chỉ chống nước, nhưng Oral B Vitality thì có thiết kế kín hoàn toàn, trong khi Mijia T100 lại có nắp đậy cổng sạc ở dưới đáy. WeBuy thấy nắp này đóng rất lỏng lẻo, chỉ cạy nhẹ là ra nên nếu dùng không cẩn thận vẫn có thể khiến nước lọt vào.

Đầu bàn chải: Xiaomi chỉ được cái rẻ, Oral B đắt nhưng xắt ra nhiều miếng

Lại một lợi thế dành cho ông lớn Oral B. Vì đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành nên Oral B hiện có đủ loại đầu chải cho các nhu cầu khác nhau, từ làm sạch sâu, làm trắng, chăm sóc nướu cho tới dành cho răng nhạy cảm. Tuy nhiên, điểm chung của các loại này là rất đắt, ít cũng khoảng 300.000 đồng cho bộ 3 cái.

Đầu chải cơ bản của Oral B được thiết kế để phù hợp với chuyển động lắc tròn, còn của Xiaomi thì không có gì đặc biệt.

Xiaomi Mijia T100 thì thua kém nhiều, ở Việt Nam WeBuy mới tìm được 1 loại đầu chải cơ bản, không thấy có loại nào xịn hơn cả. Bù lại thì mua rất dễ, có thể đặt hàng online với giá chỉ khoảng 90.000 đồng cho bộ 3 cái.

Về chất lượng lông chải, hẳn là ai cũng đoán được Oral B vẫn “trên cơ”. Mẫu Oral-B Vitality có đầu chải lông dày dặn, cảm giác cứng cáp và được sắp xếp dạng xoắn nhẹ, phù hợp với kiểu xoay lắc. Trong khi đó, lông chải của Mijia T100 thì thưa thớt, mềm hơn và cho cảm giác hơi “đểu”, giống các loại bàn chải 15 – 20.000 mua ngoài chợ.

Độ bền của đầu chải Mijia cũng kém thấy rõ, mới chỉ dùng có 3 ngày, tức là 6 lần đánh mà lông đã hơi toe ra, trong khi sản phẩm của Oral B thì dùng 2 tuần rồi vẫn chưa thấy xi nhê.

Độ rung lắc: Hàng Xiaomi như “muỗi đốt inox”

Quả đúng là tiền nào của đó, chiếc bàn chải của Xiaomi dù được khen ngợi trong tầm giá nhưng nếu đem so với đồ đắt tiền thì không thể bì được

Dù đầu chải của Mijia T100 có rung thật và phát ra âm thanh từ mô tơ nhưng không thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường.

Trên lý thuyết, sản phẩm của Xiaomi có thể rung 16.500 lần/phút, còn của Oral-B Vitality là 7000 vòng xoay – lắc/phút. Tuy nhiên, vì biên độ giao động của đầu chải Xiaomi là rất nhỏ nên không tạo được cảm giác đủ mạnh. Với người dùng mới thì có thể thấy được, nhưng với ai chuyển từ loại khác sang thì thật sự như “muỗi đốt inox”, rung mà như không rung.

Khi bật lên, bạn có thể nhìn rõ sự rung lắc của đầu bàn chải Oral B.

Về phần Oral B Vitality, biên độ rung của bàn chải này lớn hơn, các lông chải lại lắc qua lại nên tạo cảm giác “đã” miệng hơn, giảm bớt công sức dùng tay để đánh một cách đáng kể. Ngoài ra, sản phẩm còn có thêm cả cảm biến áp lực bên trong. Khi bạn ấn quá mạnh đầu chải thì nó sẽ tự động giảm tốc độ rung lắc để tránh làm ảnh hưởng tới răng và lợi.

Đừng nhầm đây là bàn chải xoay tròn, nó chỉ lắc nhẹ về 2 phía liên tục thôi nhé.

Thời lượng pin: Xiaomi hơn gấp 6 lần!

Theo nhà sản xuất, chiếc bàn chải của Xiaomi dù có thân nhỏ hơn nhưng thời lượng pin có thể lên tới 1 tháng nếu dùng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 2 phút. Với cùng thời lượng sử dụng đó, sản phẩm của Oral B chỉ dùng được tối đa 5 ngày. Tuy nhiên, vì có sẵn cốc sạc tiện lợi cứ dùng xong là sạc nên đây cũng không phải là điểm trừ quá lớn.

Kết

Quả thật, giá chênh nhiều nên chất lượng cũng một trời một vực.

Vitality 100 hiện đang là một trong những mẫu bàn chải điện rẻ nhất của Oral B nhưng đã mang lại trải nghiệm rất ổn về mọi mặt, từ chất lượng bàn chải, hệ thống lông chải xoay lắc tới các tính năng đi kèm.

Còn với Xiaomi Mijia T100 thì điểm cộng lớn nhất vẫn là giá, song cũng chính vì thế mà mọi tính năng, đặc điểm khác lại chỉ ở mức tạm chấp nhận được. Nhìn chung sản phẩm này chỉ hợp với những ai thường xuyên phải đi xa lâu ngày, hoặc dùng cho trẻ nhỏ và những ai có hàm răng nhạy cảm, cần tránh rung động mạnh.

Theo Kenh14.vn

Trả lời

error: Content is protected !!